3 điều không nên làm trên bàn ăn, cẩn thận kẻo rước thêm bệnh vào người
17/06/2023

3 thói quen trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt được chuyên gia khuyến cáo nên thay đổi để không gánh thêm bệnh. 

Chấm chung

Chấm chung một bát nước mắm, bát muối, bột canh là thói quen của rất nhiều người Việt. Theo bà Nguyễn Thị lâm – Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, nên thay đổi thói quen này, vì chúng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, bệnh tật lây qua đường miệng, nhất là lây nhiễm viêm gan A, virus Helicobacter pylori. 

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 80% dân số nước ta bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Loại virus này gây ra các bệnh về dạ dày, tá tràng như các chứng rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày.

Vi khuẩn Helicobacter pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng và niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền chủ yếu qua đường ăn uống. 

Để có thể phòng ngừa virus, vi khuẩn qua đường ăn uống, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn chín, uống sạch và tránh các thói quen xấu như chấm chung nước mắm, chung ly rượu, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người khác. 

Chấm chung một bát nước mắm, bát muối, bột canh là thói quen của rất nhiều người Việt1
Chấm chung một bát nước mắm, bát muối, bột canh là thói quen của rất nhiều người Việt

Dùng đũa gắp thức ăn cho người khác

Thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho nhau bên bàn cơm Việt rất phổ biến. Nhiều người cho rằng, đó là hành động thể hiện tình cảm và sự yêu quý dành cho nhau. Nhưng chính điều này lại vô tình lây lan virus, vi khuẩn qua đường ăn uống. 

PGS Lâm cho biết, gắp thức ăn cho nhau bằng chính đôi đũa mình đang ăn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp theo đường giọt bắn. Để tránh nguy cơ lây lan bệnh tật, mọi người nên thay đổi thói quen này bằng cách trên bàn ăn có một đôi đũa, một chiếc thìa riêng chỉ để dùng gắp thức ăn từ đĩa chung về bát riêng.

Thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho nhau2
Thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho nhau sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp

Cười đùa, nói chuyện khi ăn

Khi ăn uống, nếu như tập trung vào việc nói chuyện sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng vào trong cơ thể. Thức ăn không được nhai kỹ sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày, đồng thời còn có nguy cơ bị hóc, sặc khi ăn.

Thói quen này còn khiến bạn không thể cảm nhận được hương vị của món ăn và tiêu hóa hấp thu bị hạn chế. 

Việc nói chuyện trong bữa ăn còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, viêm phổi, viêm gan A,…

Bác sĩ Lâm khuyên rằng, để đảm bảo sức khỏe nên hạn chế cười đùa, nói chuyện trong lúc ăn, bạn nên tập trung vào ăn uống để dạ dày hoạt động tốt nhất và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy bỏ thói quen này để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, người thân của bạn. 

Cười đùa, nói chuyện khi ăn3
Cười đùa, nói chuyện khi ăn sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày

Bên cạnh đó, các gia đình cần lưu ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống bằng cách xây dựng thói quen tốt như rửa tay trước khi ăn. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất về sức khỏe nhé!