3 điểm cần lưu ý khi mua cam Canh ngày Tết
13/01/2023

Cam Canh là quả được nhiều người chọn lựa nhờ có vị thơm ngon, ngọt thanh. Tuy nhiên, khi nói về cách chọn cam thì chắc hẳn sẽ không ít người cảm thấy bối rối vì điều này.

Cam Canh là loại quả khá quen thuộc, được nhiều người lựa chọn bày trong mâm ngũ quả vào những ngày Tết. Dịp cận Tết, cam Canh chín rộ xuất hiện khắp các chợ, tuy nhiên không phải quả nào cũng có vị thơm ngon và ngọt thanh.

Cam Canh có vị ngọt thanh, ngoại hình bắt mắt, thường được trồng nhiều ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội. Theo dân gian, đây là loại quả xưa kia dùng để tiến vua, vì thế quá trình chăm sóc và cho ra những quả cam Canh thơm ngon cũng vô cùng vất vả.

Chọn cam Canh ngon
Những lưu ý khi chọn cam Canh

Cam Canh thường mọng nước, dễ bóc vỏ, mọng nước, chúng còn tượng trưng cho điềm lành, mang lại những điều may mắn. Loại quả này có màu sắc rực rỡ, tươi sáng nên được bày biện trong năm mới nhằm thu hút tài lộc đến với gia đình. 

Khi mua cam Canh tại các chợ, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để chọn lựa được quả thơm ngon nhất nhé!

Chọn các quả có kích thước vừa phải

Không phải quả nào to sẽ ngon, nhất là cam Canh, trái ngon thường chỉ vừa bằng nắm tay. Những quả to hay bị khô, nhiều xơ, không mọng nước và chứa nhiều chất.

Chọn các quả có kích thước vừa phải
Nên chọn các quả cam Canh có kích thước vừa phải

Nên chọn quả đỏ pha vàng, hơi rám một chút

Nếu mua cam Canh, bạn hãy chọn những quả có vỏ ngoài màu đồng nhất vì không phải rực rỡ là ngon. Các thửa cam trồng lâu năm cũng phụ thuộc vào trình độ tay nghề chăm sóc từng nhà và thổ nhưỡng mà chất lượng cam sẽ khác nhau.

Nên chọn quả đỏ pha vàng, hơi rám một chút
Hầu hết các loại quả màu sắc sặc sỡ đều được nhập từ Trung Quốc

Những người nông dân trồng cam cho biết, quả ngon thường có màu đỏ cam pha vàng. Ngoài ra, các quả bị rám nắng một chút cũng không tệ chút nào, phần lớn cam Canh sở hữu sắc màu rực rỡ đều được nhập từ Trung Quốc về.

Chú ý tới phần vỏ cam Canh

Mẹo này giúp chọn lựa những quả cam Canh chất lượng dễ dàng. Trường hợp có vỏ mỏng, nhẵn, phần dưới hơi lõm và ôm sát phần thịt, để lộ múi cam thường rất thơm ngon. 

Cam Canh thường trồng nhiều nơi trên cả nước, tuy nhiên ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội là cho ra loại trái thơm ngon và ngọt thanh nhất. Cam Canh Trung Quốc thì đầy rẫy ngoài chợ, màu sắc bắt mắt, rực rỡ nhưng ăn lại không thơm, vị cam cũng nhạt hơn.

Chú ý tới phần vỏ cam Canh
Những quả có vỏ ôm sát phần thịt, để lộ múi cam thường rất thơm ngon

Nhu cầu tìm mua cam Canh vào ngày Tết tăng lên cao nên việc chọn lựa các sạp hàng, cửa hàng uy tín đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm vững những mẹo trên để giúp bạn mua được quả cam chất lượng bày mâm ngũ quả, ăn thơm ngon.