3 dấu hiệu ung thư sớm rất dễ bị bỏ qua
03/06/2023

Những dấu hiệu sau đây không phải lúc nào cũng là ung thư nhưng bạn vẫn không nên chủ quan bởi nguy cơ rất cao. 

Nói đến ung thư dường như ai cũng sợ và bất kể loại ung thư nào cũng rất khó chữa. 

Một số bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót lên đến 90% nếu được chữa trị kịp thời, trong khi đó có những bệnh ung thư lại tử vong nhanh. Do đó, việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo ung thư là điều rất cần thiết.

Nếu chúng ta bị ung thư thì ba chỗ này trên cơ thể có thể biến thành màu đen, mọi người cần chú ý.

Nói đến ung thư dường như ai cũng sợ và bất kể loại ung thư nào cũng rất khó chữa1
Nói đến ung thư dường như ai cũng sợ và bất kể loại ung thư nào cũng rất khó chữa

Da xuất hiện những nốt ruồi đen khác thường

Khi trên da xuất hiện những nốt ruồi không đối xứng, viền không đều, có hình răng cưa và màu vàng nhạt hay xen lẫn hồng hay màu khác thì bạn cần phải cảnh giác với khả năng mắc ung thư hắc tố. 

Ung thư hắc tố da là ung thư ác tính, phát triển từ các tế bào sản xuất melanin. Bên cạnh đó, loại ung thư này cũng có thể biểu hiện ở vị trí ngoài da như mắt hoặc hiếm hơn là cơ quan nội tạng. 

Khi phát hiện trên cơ thể có nốt ruồi này thì chúng ta cần thăm khám bệnh kịp thời.

Da xuất hiện những nốt ruồi đen khác thường2
Da xuất hiện những nốt ruồi đen khác thường

Cổ màu đen, có thể là bệnh gai đen do khối u gây ra

Nói chung, màu da trên cơ thể con người khá đồng đều, ngoại trừ những phần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ sẫm màu hơn. 

Tuy nhiên, nếu như da trên cơ thể vẫn bình thường nhưng quanh cổ lại có một vòng tròn màu đen thì bạn nên cảnh giác bởi chúng rất có thể là bệnh gai đen do khối u gây ra. Đôi khi, bệnh gai đen xuất hiện da u lympho hay khối ung thư bắt đầu phát triển trong một cơ quan nội tạng nào đó, chẳng hạn như ruột kết, dạ dày, thậm chí là gan.

Cổ màu đen, có thể là bệnh gai đen do khối u gây ra3
Cổ màu đen, có thể là bệnh gai đen do khối u gây ra

Nếu phân đen hãy kiểm tra dạ dày và đại tràng

Chất thải bình thường sẽ có màu bàng nâu, tương tự như quả chuối và trơn, điều này chứng tỏ dạ dày chúng ta khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu chất thải màu đen, bạn cần chú ý xem có liên quan đến chế độ ăn uống hoặc thuốc sử dụng gần đây hay không.

Nếu phân màu đen kèm theo máu, sụt cân, mệt mỏi, đánh trống ngực,… thì cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra xem có liên quan đến các bệnh về đường tiêu hóa không nhé.

Nếu phân đen hãy kiểm tra dạ dày và đại tràng4
Nếu phân đen hãy kiểm tra dạ dày và đại tràng

Tất cả những dấu hiệu này về cơ bản rất phổ biến và cũng có thể là tình trạng bệnh khác không phải ung thư. Nhưng nếu thấy chúng biểu biểu hiện bất thường, kéo dài nên gặp bác sĩ để được thăm khám. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề sức khỏe nhé!