3 dấu hiệu trên cổ cảnh báo ung thư
28/09/2023

Một vài thay đổi trên cơ thể có thể nhìn bằng mắt thường nhưng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư rất dễ bị bỏ qua. 

Màu sắc da cổ thay đổi

Màu sắc của cơ thể luôn đồng nhất và chúng không có khả năng không nhất quán. Nếu một ngày nào đó bạn nhận thấy màu da ở cổ thay đổi rõ rệt mà không rõ nguyên nhân thì cần cẩn trọng với bệnh ung thư. 

Bởi đây chính là sự phát triển của khối u hoặc tác động của chúng tại các cơ quan có chức năng thải độc, bài tiết. Nếu vùng da cổ ngày càng sậm màu hơn, chuyển thành nâu sẫm hoặc đen thì các tế bào ung thư đã đến giai đoạn nặng, dẫn đến việc cơ thể bị nhiễm độc và xảy ra tình trạng như trên. 

Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến ung thư gan, ung thư thận, ung thư tụy, ung thư dạ dày,… Ngoài ra, bệnh gai đen (hay còn gọi là “ổ đen”) cũng khiến da cổ thay đổi. Nó thường xảy ra ở bệnh nhân bị tiểu đường hay béo phì. 

Mặc dù không quá phổ biến nhưng các khối u vùng cổ như ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp sẽ tác động sắc tố da như 1 triệu chứng. Bên cạnh đó, da cổ xuất hiện các mảng xanh đậm, xanh đen hoặc bất thường thì có thể là bệnh ung thư da. 

Màu sắc da cổ thay đổi
Màu sắc da cổ thay đổi là dấu hiệu của bệnh ung thư

Xuất hiện mụn lạ ở cổ

Khi phát hiện có mụn dưới cổ thì bạn cần chú ý và tốt hơn hết là nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia y tế. Bởi đây là một trong những dấu hiệu của sự xuất hiện các tế bào ung thư. 

Với mụn màu đỏ, kích thước lớn hơn mụn trứng cá kèm theo cảm giác ngứa ngáy, đau đớn thì bạn tuyệt đối đừng nặn và cố gắng giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, nếu mụn mưng mủ hoặc chảy nước màu vàng, tạo cảm giác khó nuốt, cứng cổ thì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp. 

Ngoài ra, mụn ở cổ cũng có thể do ung thư gan, mật, tuyến tụy gây ảnh hưởng. Đặc điểm nhận biết là chúng chỉ xuất hiện một hay vài nốt, to bằng đầu ngón tay, màu vàng hoặc đỏ, kèm theo mủ và triệu chứng ngứa nhưng không đau. 

Xuất hiện mụn lạ ở cổ
Xuất hiện mụn lạ ở cổ là một trong những dấu hiệu của sự xuất hiện các tế bào ung thư

Cổ có cục rắn, sưng hạch

Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến cổ và chúng thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng. Theo số liệu thống kê lâm sàng cho thấy, khoảng 60 – 90% bệnh nhân mắc ung thư vùng cổ có dấu hiệu này. 

Bên cạnh đó, chúng sẽ kết hợp với những triệu chứng như: Ù tai, đau tai, giảm thính lực, chảy máu mũi, nghẹt mũi kéo dài, giảm thị lực, lác mắt, lồi mắt, sụp mí,… Thông thường, các cục u này sẽ đau, nhưng bệnh ung thư tuyến nước bọt, khối u tuyến giáp hay ung thư bạch huyết ở giai đoạn đầu chạm vào không đau.

Hạch bạch huyết được phân bố khắp nơi trên cơ thể, chúng nổi rõ hoặc sưng lên khi cơ thể cần chống lại với bệnh tật, nhất là ung thư. Chúng an toàn khi kích thước nhỏ hơn 1cm, dùng tay sờ vào sẽ thấy phần hạch di động tốt, không bị dính với các mô xung quanh, có bờ giới hạn rõ, không đau và mật độ mềm vừa phải không quá cứng.

Ngược lại, nếu hạch có kích thước to hơn 1cm, sờ vào dính chặt với các mô xung quanh và đau, bờ giới hạn không còn rõ ràng, mật độ cứng nhắc thì bạn cần cẩn trọng. Tốt nhất là nên đi khám sớm vì đó là dấu hiệu của giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư hạch cổ.

Cổ có cục rắn, sưng hạch
Cổ có cục rắn, sưng hạch là triệu chứng rõ ràng nhất của hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến cổ

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được các dấu hiệu của bệnh ung thư và hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế nếu bạn có một trong ba triệu chứng trên. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!