3 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng, muốn có em bé đừng bỏ qua
02/12/2023

Không phải chị em nào cũng dễ dàng tính được ngày rụng trứng của mình, nhất là khi kinh nguyệt không đều. 

Tăng dịch tiết âm đạo

Đây là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng một cách dễ dàng và điển hình nhất. Bởi khi đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi, chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn. Chúng có màu như lòng trắng trứng, dính trên quần lót. 

Chất dịch nhầy cổ tử cung của mỗi người không giống nhau. Nhưng chị em có thể cảm nhận, quan sát được sự ẩm ướt ở vùng kín khi đến ngày rụng trứng và dịch tiết âm đạo. 

Có 2 nguyên nhân khiến chất nhầy tử cung tăng lên, gây dịch tiết âm đạo vào ngày rụng trứng. Một là do thay đổi nội tiết tố hoặc do sự hỗ trợ mang thai của cơ thể. Giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến âm đạo, gặp trứng và thụ tinh thành công. 

Tăng dịch tiết âm đạo
Tăng dịch tiết âm đạo là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng một cách dễ dàng và điển hình nhất

Cảm thấy khó chịu ở ngực, hông, bụng

Không chỉ hành kinh mới làm chị em khó chịu, ngày rụng trứng cũng có thể khiến cơ thể thay đổi như nhạy cảm hơn, căng tức ngực hay đau ở một vài bộ phận. 

Phổ biến nhất phải kể đến cảm giác vùng bụng căng tức, bụng dưới hoặc vùng chậu sẽ đau nhẹ trước kỳ rụng trứng vài ngày. Chúng thường đau một bên nhiều hơn hai bên. 

Điều này được cho là do hormone hoàng thể hóa đạt đỉnh làm tăng prostaglandin, tạo ra các cơn co ở vòi trứng, tử cung, đường ruột. Nang trứng phình to trước thời điểm phóng noãn, buồng trứng phải bị rách để noãn thoát ra. 

Sau khi phóng, vòi trứng sẽ co thắt giống như nhu động của thực quản, gây đau. Cũng có thể máu hay dịch thoát ra từ nang vỡ kích thích nội mạc tử cung và mang đến cảm giác căng tức, đau. 

Đồng thời, ngay trước và trong thời kỳ rụng trứng, ngực cùng núm vú sẽ có cảm giác căng tức cho đến đau nhẹ. Lý do là để chuẩn bị cho quá trình thụ thai, nồng độ hormone progesterone tăng lên khiến bầu ngực chị em căng cứng và nhạy cảm hơn. 

Nên nhớ, không phải tất cả chị em đều cảm nhận rõ sự khó chịu, đau đớn ở những bộ phận này. Quan trọng hơn là chúng sẽ biến mất sau ngày rụng trứng, còn nếu kéo dài cơn đau quá dữ dội, bạn hãy tìm đến bác sĩ ngay. 

Ngày rụng trứng cũng có thể khiến cơ thể thay đổi như nhạy cảm hơn,
Ngày rụng trứng cũng có thể khiến cơ thể thay đổi như nhạy cảm hơn

Tăng nhiệt độ cơ thể, ham muốn tình dục

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường có xu hướng tăng lên. Vấn đề là không phải chị em nào cũng dễ dàng phát hiện được điều này. Do đó, bạn nên kết hợp với ước lượng ngày qua chu kỳ hay những thay đổi khác. 

Đặc biệt, phụ nữ khi đến ngày rụng trứng thường có nhu cầu ham muốn tình dục cao hơn so với bình thường. Bởi vì nội tiết tố trong thời gian này tăng lên khiến nàng nghĩ chuyện ấy nhiều hơn. Hiện tượng chỉ kéo dài từ 5 – 6 ngày. 

Phụ nữ khi đến ngày rụng trứng thường có nhu cầu ham muốn tình dục cao hơn so với bình thường

Như vậy, bên cạnh cách tính ngày, chị em cũng có thể nhận biết ngày rụng trứng của mình thông qua 3 dấu hiệu trên. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất về chủ đề này bạn nhé!