3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh hơn người
01/03/2023

3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh hơn người, giúp cha mẹ có những kế hoạch nuôi dạy con cái hợp lý, để trẻ phát huy tối đa năng lực của bản thân. 

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ thông minh có nhiều biểu hiện ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ thường lo lắng, hiểu nhầm các dấu hiệu này ở trẻ. Họ cho rằng, con lười học, thích nổi loạn và sống khép kín. 

Dưới đây là 3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh, cha mẹ nên tham khảo để có định hướng phát triển phù hợp hơn với con cái. 

3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh hơn người1
3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh hơn người

Trẻ học mọi điều đều dễ dàng

Nhiều trẻ “vật lộn” với việc học, nhưng cũng có không ít trẻ cảm thấy việc học rất dễ dàng. Đây là dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ thông minh. Chúng có năng khiếu hiểu biết mọi thứ xung quanh, không cần người lớn giải thích hay trình bày nhiều lần. 

Không chỉ học dễ dàng, chúng còn rất ham học và thường xem các hướng dẫn trên Internet nhiều hơn so với những đứa trẻ bình thường. Một số trẻ lại tự thu mình vào “vỏ ốc”, không chơi với bạn bè hay thú vui khác bởi chúng bận khám phá thế giới của riêng mình. 

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều trẻ cảm thấy việc học dễ dàng nên sinh ra tâm lý chủ quan và không khiêm tốn. Phụ huynh cần phải nhắc nhở, nếu không đến một lúc nào đó, con sẽ nhận ra, mình bị người khác bỏ xa rồi. 

rất ham học và thường xem các hướng dẫn trên Internet nhiều hơn2
Trẻ rất ham học và thường xem các hướng dẫn trên Internet

Bộc lộ cảm xúc

Trẻ thông minh thường có nhiều biểu hiện về cảm xúc. Điều này, đồng nghĩa với việc, trẻ sẽ cảm nhận được cả những cảm xúc tích cực, tiêu cực và suy nghĩ có phần phức tạp, trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa. 

Cha mẹ có thể quan sát cách trẻ kết nối với mọi người xung quanh, vật nuôi để nhận biết trí thông minh cảm xúc (EQ) của con. Những đứa trẻ như vậy cần được khuyến khích bộ lộ và nói lên suy nghĩ của mình. 

Phản ứng nhanh nhạy

Khi trẻ được sinh ra, phần lớn thời gian thức của chúng là dành để quan sát môi trường xung quanh, các chuyển động khác nhau. Một em bé thông minh, sẽ giao tiếp bằng mắt với người đang nói chuyện hay bế mình. 

Trẻ có thể quay đầu về phía ai đó, phản ứng với âm thanh hay một hành động ngay lập tức. Điều này cho thấy, bé nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường, đồng thời chứng tỏ độ nhận thức cao. 

Bé cũng có thể muốn lau nước mắt hay ôm bạn vào lòng khi nhận thấy sự thay đổi của xúc của bạn. Đây là biểu hiện rõ ràng cho thấy trí thông minh ở trẻ mới biết đi. 

Trẻ phản ứng nhanh nhạy là dấu hiệu của trẻ có IQ cao
Bé có phản ứng nhanh nhạy là dấu hiệu của trẻ có IQ cao

Vừa rồi là 3 dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh hơn người, các bậc phụ huynh hãy xem con mình có sở hữu dấu hiệu nào không nhé!