3 câu nói “âm thầm” làm hư con được nhiều bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng nhất
19/05/2023

Một số thói quen hay câu nói cửa miệng của cha mẹ có trực tiếp ảnh hưởng đến tâm lý, tương lai của con trẻ. Trong đó, nhiều bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng 3 câu nói này khiến trẻ sinh hư. 

Cách dạy con của cha mẹ chiếm đến 80% sự thành công của trẻ trong tương lai. Từ lúc mới chào đời cho đến khi trở thành những thanh thiếu niên kiệt xuất, cha mẹ vẫn luôn là người kề vai sát cánh bên con. Đồng thời, con cái cũng chính là người mà cha mẹ yêu thương và tin tưởng nhất. 

Chỉ cần cha mẹ ở bên, con cái sẽ luôn có cảm giác an toàn, nhưng một số thói quen hay câu nói vô tình nào đấy của cha mẹ có thể trực tiếp ảnh hưởng đến tâm sinh lý và cả tương lương của con trẻ. Hãy cùng Tâm sự phụ nữ tìm hiểu 3 câu nói được nhiều bố mẹ thường xuyên sử dụng khiến trẻ sinh hư sau đây nhé!

con cái sẽ luôn có cảm giác an toàn1
Con cái sẽ luôn có cảm giác an toàn khi có cha mẹ bên cạnh

“Cha mẹ sẽ không quan tâm đến con nữa, con muốn thế nào cũng được”

Khi không có sự gắn kết trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái sẽ khiến trẻ ngày càng nổi loạn, và cha mẹ cũng trở nên cộc cằn hơn. Chỉ cần mẹ vô tình nói: “Mẹ sẽ không quan tâm đến con nữa, con muốn thế nào cũng được” có thể khiến trẻ bị tổn thương. Hàng loạt suy nghĩ bủa vây con: Tại sao mẹ lại mặc xác mình, có phải bố mẹ không yêu mình nữa, mình đã làm gì sai sao?

cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng nổi loạn2
Cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng nổi loạn

Do đó, cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng nổi loạn. Về mặt tâm ý, để con ngoan, cha mẹ cần phải tác động tích cực trẻ thông qua các phương pháp giáo dục của mình. 

“Sao con dốt thế”

Bạn phải hiểu rằng, ai cũng cần có một quá quá trình học hỏi để có thể lĩnh hội tốt các kiến thức. Đối với trẻ, đầu óc của chúng chưa phát triển hoàn toàn. Nếu như cha mẹ cứ thúc ép con học quá đà hay bắt chúng dung nạp những kiến thức ngoài phạm vi tiếp thu, dần dần sẽ khiến trẻ tự ti hơn. 

Cha mẹ cần thấu hiểu tâm tư trẻ và quan tâm đến con việc học 3
Cha mẹ cần thấu hiểu tâm tư trẻ và quan tâm đến con việc học

Để con đi đúng hướng, cha mẹ đừng áp đặt các quy tắc lên trẻ mà hãy động viên và khích lệ con, giúp con nuôi dưỡng sự tự tin. Từ đó, việc học tập sẽ tiến bộ hơn. Là cha mẹ, xin đừng keo kiệt với con về những lời khen ngợi. 

“Không là không”

Đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ riêng của cha mẹ lên con cái. Trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng nên nói chuyện với con và tâm sự về điều chúng muốn làm. Sau đó, hãy từ tốn giải thích nguyên do tại sao cha mẹ lại không hài lòng khi con làm điều này. 

Hãy thường xuyên nói chuyện với con và tâm sự về điều chúng muốn làm4
Hãy thường xuyên nói chuyện với con và tâm sự về điều chúng muốn làm

Giải thích rõ ràng, không trốn tránh và giấu giếm. Nếu không sau này khi trẻ gặp chuyện gì cũng sẽ tìm cách để dựa dẫm vào người khác và dần dần chúng sẽ mất đi khả năng tự đứng lên bằng đôi chân của mình. 

Có rất nhiều cách để giáo dục con cái và bố mẹ cần tìm được phương pháp phù hợp dạy con, thay vì suốt ngày chỉ trích hay đánh mắng trẻ. Hãy thường xuyên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất xoay quanh chủ đề Nuôi dạy con trẻ nhé!