3 cách điều trị ngủ ngáy hiệu quả nhất
14/04/2023

Ngủ ngáy là một tình trạng phổ biến khiến cho bệnh nhân ngủ không ngon, làm giảm chất lượng cuộc sống và đặc biệt gây hại cho sức khỏe. 

Nguyên nhân của chứng bệnh ngủ ngáy

Ngủ ngáy thường xảy ra khi phần mềm đường hô hấp bị thu hẹp hay chèn ép. Điều này khiến cho luồng khí không thể di chuyển thống suốt qua đường hô hấp, tạo tiếng ngáy và giảm lượng oxy đưa vào cơ thể. Những nguyên nhân chính gồm có: 

 • Tăng cân: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ngủ ngáy. Một khi cơ thể tăng cân thì mô mềm quanh đường hô hấp cũng tăng, làm cho đường hô hấp bị thu hẹp lại và dễ bị chèn ép hơn. 
 • Hút thuốc: Điều này sẽ gây tổn thương đường hô hấp và làm chúng bị thu hẹp, bị chèn ép. 
 • Uống rượu và thuốc: Làm giảm sự thắt lại của cơ họng, đường hô hấp, dễ bị chèn ép hơn. 
 • Các vấn đề khí quyển như ô nhiễm môi trường, không khí, bụi, hóa chất và khí gas,… Nếu như trẻ em ngủ ngáy nhiều nên đi khám để được tư vấn về việc nạo VA hoạc cắt amidan. 
 • Lệch vách ngăn mũi: Nên phẫu thuật chữa lệch vách ngăn mũi để chữa bệnh ngủ ngáy. 
Ngủ ngáy thường xảy ra khi phần mềm đường hô hấp bị thu hẹp hay chèn ép1
Ngủ ngáy thường xảy ra khi phần mềm đường hô hấp bị thu hẹp hay chèn ép

Tác hại của việc ngủ ngáy

Ngủ ngáy thường làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về rối loạn tim mạch. Nếu chứng ngừng thở kéo dài sẽ gây ra: 

 • Tình trạng gián đoạn hô hấp thường xuyên mỗi khi ngủ, mỗi lần ngừng thở có thể kéo dài đến 10 giây do đường hô hấp bị tắc nghẽn. 
 • Thức giấc khi ngủ hay gián đoạn hô hấp. 
 • Ngủ không được ngon giấc bởi tình trạng ngưng thở khi ngủ khiến cho người ngủ phải giữ cho cơ vùng họng luôn ở trong tình trạng vận động để có thể duy trì sự hít thở. 
 • Tình trạng mất ngủ: Ngủ ngáy sẽ khiến cho giấc ngủ không ngon và làm giảm chất lượng cuộc sống. 
 • Suy giảm chức năng tinh thần: Người bệnh ngủ ngáy sẽ bị suy giảm chức năng tinh thần như khả năng mất tập trung và trí nhớ. 
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đột quỵ và tim đập nhanh. 

Không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bệnh nhân mà ngủ ngáy còn làm ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình. 

Ngủ ngáy thường làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về rối loạn tim mạch2
Ngủ ngáy thường làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về rối loạn tim mạch

3 cách điều trị bệnh ngủ ngáy hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh ngủ ngáy, tuy nhiên dưới đây là cách được áp dụng nhiều nhất bởi hiệu quả mà tối ưu mà nó đem lại, cụ thể:

3 cách điều trị bệnh ngủ ngáy hiệu quả nhất3
3 cách điều trị bệnh ngủ ngáy hiệu quả nhất

Giảm cân

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ngủ ngáy bởi trong lượng lớn khiến cho đường hô hấp bị hẹp nên tạo nên hiện tượng khó thở. Vì vậy, có thể nói giảm cân sẽ làm giảm áp lực lên đường hô hấp và làm chúng thông suốt hơn, giảm tình trạng ngủ ngáy. 

Tuy nhiên, việc quá gầy không phải là điều tốt, do đó bạn hãy duy trì cân nặng vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé. 

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là bỏ thuốc lá, rượu bia để làm suy giảm chứng ngủ ngáy. Tuy rượu và thuốc an thần có thể làm cho bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhưng chúng lại không hề tốt cho sức khỏe, đồng thời khiến bạn ngủ ngáy bởi những chất này kích thích các cơ ở cổ họng tạo ra âm thanh khi ngủ. 

Do đó, bạn nên hạn chế uống rượu, thuốc an thần ít nhất trong 2 giờ trước khi ngủ để hạn chế tối đa tình trạng ngủ ngáy. 

Thay đổi lối sống là bỏ thuốc lá, rượu bia để làm suy giảm chứng ngủ ngáy.4
Thay đổi lối sống là bỏ thuốc lá, rượu bia để làm suy giảm chứng ngủ ngáy

Sử dụng các phương pháp hỗ trợ hô hấp

Máy hỗ trợ hô hấp là một phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh ngủ ngáy. Máy này giúp tạo ra một áp lực dương trong đường hô hấp, giúp người bệnh giữ đường hô hấp mở ra và giảm ngủ ngáy. 

Ngoài ra, việc gối cao có thể nâng cao đỡ đầu cũng như khắc phục tình trạng ngủ ngáy. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn độ cao phù hợp nếu không sẽ gây đau cổ. Các chất trong gối ngủ có thể khiến bạn dị ứng, tạo ra âm thanh ngáy hoặc những hạt bụi, lông thú cưng dính trên gối sẽ kích thích hệ hô hấp nên cần phải giặt thường xuyên, thay đổi gối 6 tháng/ lần, để đảm bảo gối luôn sạch sẽ. 

Ngủ ngáy là một vấn đề về sức khỏe phổ biến và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, chứng bệnh này cũng có thể được điều trị hiệu quả bằng cách thay đổi lối sống, giảm cân hay sử dụng các phương pháp hỗ trợ hô hấp.

Ngoài ra, việc điều chỉnh hàm cũng có thể giúp bạn giảm tình trạng ngủ ngáy. Chúng ta nên cẩn trọng hơn với các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc và thuốc an thần, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ngủ ngáy.