3 cách chữa lành tổn thương của “đứa trẻ” bên trong
22/06/2023

Dù biết rằng thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống, khó ai tránh được nhưng con người ta vẫn phải sống, phải hướng mắt về tương lai, đặc biệt là với người ở trong độ tuổi 20 – 30. 

Thất bại mang đến cho con người ta những cảm giác rất tồi tệ, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, thậm chí trở thành nguy cơ cao gây trầm cảm. Ngược lại, người bị trầm cảm vẫn luôn không ngừng suy nghĩ về thất bại, xem bản thân là kẻ thất bại, vô dụng. Để rồi chìm đắm trong cảm xúc ấy và trở thành một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Nhưng chẳng có ai sống mà chưa từng gặp thất bại, nên việc phục hồi tinh thần và lấy lại sự kiên cường chính là chìa khóa của vấn đề. Thay vì mãi chìm đắm trong nỗi đau, hãy học cách mạnh mẽ đối diện với thất bại, vượt qua tổn thương để có thể là chính mình, thậm chí là vững vàng hơn trước những sóng gió của tương lai. 

Khả năng phục hồi và lấy lại tinh thần sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau: Lòng tự trọng, trạng thái linh hoạt và khả năng điều chỉnh cảm xúc. 

Mặc dù khả năng phục hồi là bản năng của mỗi người nhưng vẫn có một số giải pháp chung. Tâm sự phụ nữ sẽ giúp bạn trở nên vững vàng hơn trước khó khăn, thất bại trong cuộc sống với 3 cách dưới đây:

thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống, khó ai tránh được1
Thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống, khó ai tránh được

Tăng cường sự vận động

Tập thể dục thường được biết là cách tăng cường thể chất nhưng đây cũng là một trong những điều quan trọng để chúng ta xây dựng khả năng phục hồi tinh thần.

Các nghiên cứu đã cho thấy, những bài tập thể dục nhịp điệu hay luyện sức bền đều có khả năng tác động tích cực không nhỏ tới tinh thần của con người. Bên cạnh đó, các hoạt động như đi bộ, đạp xem,… cũng cải thiện đáng kể đến sức khỏe tâm lý, giúp chúng ta có cái nhìn tích cực hơn về bản thân. 

Ngay cả khi bạn không có quá nhiều thời gian hay không thích tập thể dục, hãy cố gắng dành ra một vài phút vận động nhẹ hay đi bộ ngoài trời, công viên. Quá trình này sẽ khiến bạn biết cách trân trọng và yêu thương chính mình hơn, bởi đây là một trong những nền tảng quan trọng tạo dựng khả năng phục hồi “đứa trẻ” trong bạn. 

Tăng cường sự vận động2
Tăng cường sự vận động

Viết nhật ký

Một điều khác mà các nhà khoa học khuyến khích các bạn trẻ nên làm là viết nhật ký. Hoạt động này có thể giúp bạn xoa dịu những căng thẳng trong cuộc sống. Khi bạn trút bầu tâm sự vào trang nhật ký, bản thân cũng sẽ giải phóng được các cảm xúc thất vọng, tức giận và sự buồn bã. 

Nếu như không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu viết về lòng biết ơn, về điều mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điều này cải thiện rất tốt về mặt  tâm lý, vì bày tỏ lòng biết ơn có ý nghĩa quan trọng để có được tinh thần lạc quan cùng tình yêu thương, hy vọng, sự tin tưởng giúp mối quan hệ giữa người với người bền chặt hơn. 

Mỗi ngày bạn viết khoảng 3 điều mà bạn cảm thấy biết ơn chính là thói quen tốt. Khi đối diện với thất bại, bạn sẽ nhìn vào đó như những động lực để bản thân có thể tự tin bước về phía trước, kiên cường, mạnh mẽ hơn. 

Viết nhật ký3
Viết nhật ký có thể giúp bạn xoa dịu những căng thẳng trong cuộc sống

Đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người 

Không chỉ gia đình, người thân mà những mối quan hệ ngoài xã hội như bạn bè, đồng nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong việc điều chỉnh cảm xúc và xây dựng khả năng hồi phục tinh thần. 

Một người gặp thất bại có thể trải qua cảm giác thất vọng, đau đớn. Do đó, việc mở lòng chia sẻ với người thân, bạn bè hoặc người yêu sẽ giúp bạn nhận được lời khuyên chân thành để chữa lành vết thương trong tâm hồn. Sự giúp đỡ về mặt tinh thần này cực kỳ cần thiết để bản thân có thể phục hồi nhanh chóng sau tổn thương. 

Có rất nhiều cách để trải lòng, tâm sự với mọi người. Nếu như bạn cảm thấy ngại ngùng khi trò chuyện trực tiếp, hãy gửi tâm sự qua những dòng tin nhắn với bạn bè hoặc thậm chí là người lạ. Hãy chia sẻ những chuyện bạn đã trải qua, tìm ra lý do khiến bạn thất bại. Chỉ khi biết mình sai ở đâu thì mới có thể tiến lên phía trước. Chắc chắn rằng, việc bày tỏ được cảm xúc của bản thân sẽ tốt hơn là giữ trong lòng. 

Đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người 4
Đón nhận sự giúp đỡ từ mọi người 

Trong cuộc sống, mặc dù chúng ta không thể hoàn toàn tránh khỏi những thất bại, nhưng việc xây dựng khả năng phục hồi tinh thần có thể giúp ta kiên cường hơn, vượt qua dễ dàng hơn khi một điều tồi tệ nào đó xảy đến. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật thêm các bài viết về chữa lành tâm hồn nhé!