3 bí quyết nuôi dạy con thành tài, phát triển toàn diện
27/05/2023

Làm cha làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển toàn diện và thành tài. Tuy nhiên, không phải cách giáo dục nằm trong sách vở nào cũng phù hợp với trẻ. 

Một đứa trẻ có trở thành công dân tốt và sở hữu trí tuệ phát triển hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, điều quan trọng là sự giáo dục từ gia đình. Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, đồng thời cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến trẻ.

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến trẻ1
Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, cũng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến trẻ

Không nổi giận, quát mắng

Trong suốt quá trình nuôi dạy con trẻ, nhiều cha mẹ thường mất kiên nhẫn và bình tĩnh với con cái, dễ dàng nổi cơn thịnh nộ, quát mắng trẻ. Đối với trẻ nhỏ, khi rơi vào tình huống này thì chúng sẽ hoảng sợ, dần ảnh hưởng đến sự tự tin. 

Điều này khá dễ thấy ở bậc làm cha làm mẹ của các bé độ tuổi 6 – 7, đang trong giai đoạn phát triển thói quen về học tập. Khi vào cấp tiểu học, con buộc phải làm bài tập, dễ gây ra sự chán nản và phụ thuộc vào cha mẹ. Sau nhiều lần nhẹ nhàng bảo ban, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy bất lực sinh ra cáu gắt, nạt nộ trẻ. 

nổi giận, quát mắng2
Nổi giận, quát mắng con sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến tính cách xấu, dễ nổi cáu

Thực tế, khi cha mẹ la mắng và mất bình tĩnh như vậy, con sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến tính cách xấu, dễ nổi cáu, nóng nảy. 

Nếu như phụ huynh có thể cùng con hình thành một số quy tắc kiềm chế cảm xúc thì sẽ giảm bớt gánh nặng và giúp trẻ làm chủ được chính mình. Từ đó, giúp EQ của trẻ phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. 

Không bao bọc con quá mức

bao bọc con quá mức3
Bao bọc con quá mức, con sẽ hình thành tính phục thuộc, không biết tự lập

Trong mắt các bậc cha mẹ thì con cái luôn là đứa trẻ dù chúng có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa. Vì vậy, họ luôn lo lắng việc con mình sẽ bị bắt nạt hay gặp khó khăn khi ở bên ngoài. 

Từ khi sinh ra, cha mẹ đã quen với việc cho con ăn nhưng nếu trẻ đã lên 3 mà cha mẹ vẫn cho ăn và chọn từng bộ quần áo thì con sẽ hình thành tính phục thuộc, không biết tự lập. Lớn hơn nữa, chúng sẽ thiếu đi các kỹ năng sống cơ bản, không có chính kiến của bản thân. 

Nếu như cha mẹ quá bảo vệ con cái và làm thay hết mọi việc thì lâu dần con sẽ thành một “em bé khổng lồ”. Khi đó đứa trẻ không những không đánh giá cao công sức của cha mẹ mà thậm chí còn đổ lỗi vì đã tước đoạt quyền độc lập của mình. 

Bên cạnh đó, khi bước ra ngoài xã hội, trẻ còn thiếu khả năng tự lập. Đối với những đứa trẻ đã được trải nghiệm đầy đủ từ nhỏ, khả năng tự chăm sóc bản thân và khả năng độc lập sẽ mạnh mẽ hơn, họ dễ dàng giải quyết được vấn đề, tìm ra hướng đi của mình. Còn những đứa trẻ được bao bọc quá mức sẽ rất khó thích nghi, dễ bị mất phương hướng. 

Không can thiệp quá sâu vào lựa chọn của con

can thiệp quá sâu vào lựa chọn của con4
Can thiệp quá sâu vào lựa chọn của con, con sẽ không có chính kiến của bản thân

Cha mẹ luôn muốn cho con những điều tuyệt vời nhất. Đây trở thành lời biện minh hoàn hảo cho việc can thiệp quá sâu vào chuyện của con để thỏa mãn ham muốn kiểm soát của chính họ.

Một số cha mẹ còn thích quan tâm đến mọi việc từ sở thích cho đến những mối quan hệ cá nhân của con. Họ luôn muốn mình là người kiểm soát tất cả mọi thứ thuộc về con. Tuy nhiên, khi sống trong một môi trường như vậy, con sẽ trở nên thụ động và không có chính kiến của bản thân. 

Không thể phủ nhận, đứng từ góc độ cha mẹ thì bất cứ ai cũng muốn con mình thành đạt và không mắc phải những sai lầm. Bởi họ đã là người trưởng thành, trải qua nhiều sự việc trong cuộc đời nên lường trước được một số trường hợp. 

Nhưng những biện pháp tiêu cực như cấm đoán, ép buộc sẽ khiến con trở nên dè dặt, run sợ và mất khả năng độc lập, sống tự lập. 

Từ khi trẻ được 2-3 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu để con tự lập, hình thành những suy nghĩ tự chủ và tự quyết định một số việc trong khả năng của mình. Như vậy, khi lớn lên trẻ sẽ quyết đoán, tự giác hơn. Sau này, khi rời khỏi cha mẹ, bước ra ngoài xã hội, chúng sẽ có trách nhiệm, chính kiến của riêng mình. 

Vì vậy, nếu cha mẹ thực sự yêu thương con cái hãy để trẻ tự tìm tòi, thử thách và trưởng thành theo cách riêng của mình nhé!