10 bí quyết giúp trẻ có một giấc ngủ lành mạnh
05/08/2023

Một giấc ngủ lành mạnh đòi hỏi 4 yếu tố: Đầy đủ, không bị gián đoạn, thời gian phù hợp lứa tuổi và lịch trình ngủ đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của trẻ. Hầu hết, bé sẽ tự thức dậy vào buổi sáng nếu chúng ngủ ngon. 

Thiết lập thói quen đi ngủ

Làm những việc thư giãn giống nhau theo cùng một trật tự và thời điểm sẽ thúc đẩy giấc ngủ ngon. Hãy cho con tắm nước ấm, giúp thư giãn, đi vào giấc ngủ tốt hơn. Đồng thời, giữ đền mờ trong không gian ngủ để kích thích cơ thể bé sản xuất hormone melatonin. 

Khi trẻ đã lên giường, hãy khuyến khích trẻ đọc thầm hay thưởng thức một vài bản nhạc nhẹ nhàng hoặc kể chuyện cho con với giọng đều đều, nhỏ nhẹ. Đối với trẻ lớn hơn, có thể đọc sách, nghe nhạc, tập thở thư giãn. 

Thiết lập thói quen đi ngủ
Thiết lập thói quen đi ngủ cho trẻ

Biết con cần ngủ bao nhiêu

Nhu cầu và mô hình giấc ngủ của trẻ ở các độ tuổi rất khác nhau. Ví dụ, một con khi lớn lên, sẽ ngủ ít vào ban ngày, nhiều hơn vào ban đêm và thời gian ngủ cũng bị rút ngắn. Do đó, ở mọi lứa tuổi bé cần ngủ đủ để có thể chơi, học tập trung hơn. 

Giữ giấc ngủ và thức dậy đều đặn

Tạo cho con thời gian đi ngủ và thức dậy gần như cố định vào mỗi ngày. Điều này giúp giữ cho đồng hồ sinh học của trẻ tuân theo một lập trình nhất quán. 

Tạo cho con thời gian đi ngủ và thức dậy gần như cố định vào mỗi ngày
Tạo cho con thời gian đi ngủ và thức dậy gần như cố định vào mỗi ngày

Tránh cho trẻ lớn tuổi ngủ ngày

Hầu hết trẻ em ngủ ngày khi đạt độ tuổi 3 – 5 tuổi. Nếu con trên 5 tuổi vẫn ngủ vào ban ngày, hãy cố gắng giữ giấc ngủ không quá 20 phút và không muộn hơn đầu giờ chiều. Những giấc ngủ dài, muộn hơn có thể khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. 

Đảm bảo rằng con bạn cảm thấy an toàn vào ban đêm

Nếu con cảm thấy sợ hãi về việc lên giường hoặc ở trong bóng tối, bạn hãy khen ngợi và thưởng cho trẻ bất cứ khi nào can đảm. 

Hạn chế đối đa chương trình TV, phim ảnh, trò chơi điện tử kinh dị, thay vào đó có thể cho con nghe nhạc, chơi những trò chơi nhẹ nhàng như xếp hình, lắp ghép gỗ. Một số bé sợ hãi khi đi ngủ sẽ cảm thấy tốt hơn khi có đèn ngủ. 

Đảm bảo rằng con bạn cảm thấy an toàn vào ban đêm
Đảm bảo rằng con bạn cảm thấy an toàn vào ban đêm

Kiểm tra tiếng ồn và ánh sáng trong phòng của con

Một không gian riêng tư, yên tĩnh và hạn chế ánh sáng rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Không gian ngủ lý tưởng nhất của trẻ nên tối, thông gió và luôn gọn gàng. 

Hãy thường xuyên kiểm tra xem phòng con có quá sáng hay ồn không. Ánh sáng xanh từ tivi, màn hình máy tính, điện thoại sẽ làm giảm tiết hormone melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. Cha mẹ nên tắt những thứ này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ hoặc để màn hình ra khỏi phòng bé vào ban đêm. 

Tránh nhìn đồng hồ và sử dụng các phương tiện công nghệ

Nếu con bạn thường xuyên kiểm tra thời gian, hãy khuyến khích bé để đồng hồ ở nơi mà trẻ không thấy. Cố gắng giữ phòng ngủ của con ở khu vực không có màn hình và để chúng sạc điện thoại ở phòng khác. 

Cố gắng giữ phòng ngủ của con ở khu vực không có màn hình
Cố gắng giữ phòng ngủ của con ở khu vực không có màn hình điện thoại, máy tính,…

Ăn đủ no và đúng thời gian

Hãy đảm bảo con có một bữa ăn tối đầy đủ và thời gian hợp lý. Cảm thấy quá no hoặc quá đói sẽ khiến con tỉnh táo, không thoải mái, khó ngủ. Bữa ăn sáng lành lạnh sẽ giúp khởi động đồng hồ sinh học của trẻ đúng thời gian. 

Nhận nhiều ánh sáng trong ngày

Khuyến khích con bạn nhận càng nhiều ánh sáng tự nhiên, nhất là vào buổi sáng. Điều này giúp trẻ tỉnh táo và tạo ra melatonin cần thiết trong chu kỳ ngủ của trẻ. 

Khuyến khích con bạn nhận càng nhiều ánh sáng tự nhiên, nhất là vào buổi sáng
Khuyến khích con bạn nhận càng nhiều ánh sáng tự nhiên, nhất là vào buổi sáng

Tránh các loại thức ăn, nước uống có cafein

Cafein có trong nước tăng lực, cà phê, trà, socola, soda… Khuyến khích con bạn tránh những thứ này vào buổi chiều và tối. 

Hãy kiên nhẫn thực hiện những hành động này để cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật các bài viết mới nhất về đề Nuôi dạy con cái nhé!